จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

ข้อควรรู้ !! การเลือกใช้กาวและซิลิโคลนสำหรับติดกระจก


ข้อควรรู้ !! การเลือกใช้กาวและซิลิโคนสำหรับติดกระจก

นอกเหนือจากประเภทกระจกที่เราต้องศึกษาข้อมูลก่อนการใช้งานเบื้องต้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรไม่มองข้าม และควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน นั่นก็คือกาวหรือซีลิโคนที่ใช้ติดกระจก เพราะถ้าเมื่อไรเลือกใช้งานไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำเกิดรอยกาวไม่สวยงาม หรือไม่ยึดเกาะอย่างคงทนถาวร จนนำไปสู่การได้รับอันตรายระหว่างการใช้งานบริเวณพื้นที่ดังกล่าวได้ ดังนั้นการทราบข้อมูลเบื้องต้นไว้ก่อนก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆทีเดียว


ซิลิโคนยาแนว คืออะไร ?

ซิลิโคน หรือซิลิโคนยาแนว เป็นวัสดุสำหรับอุดรอยต่อที่ทำมาจากวัสดุโพลิเมอร์ มีองค์ประกอบหลักๆ คือซิลิคอนคาร์บอนไฮโดรเจน และสารเคมีประเภทอื่น มีลักษณะกึ่งเหลวมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปใช้งานสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ ทั้งยังให้คุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง และคงทนต่อรังสียูวี (UV) สูง ปัจจุบันซิลิโคนยังนิยมใช้กับรอยต่อ ระหว่างอลูมิเนียมกับกระจก โดยเฉพาะอาคารสูงที่มีการติดตั้งกระจกจำนวนมากๆ


ซิลิโคนยาแนวจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ?

1. ซิลิโคนประเภทมีกรด (Acetic Cure Silicone)

เป็นซิลิโคนประเภทมีกรด เมื่อใช้งานจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ซึ่งเป็นกลิ่นของสารระเหยที่เป็นสวนผสม สารระเหย ตัวนี้จะทำให้เนื้อของซิลิโคนแห้งเร็ว เหมาะสำหรับการใช้งานในการปิดรอยต่อระหว่างกระจกกับกระจก เพราะ มีแรงยึดเกาะสูงแข็งแรง

ซิลิโคนประเภทมีกรด เหมาะกับงานประเภทไหน ?

ซิลิโคนประเภทมีกรดกับงานกระจกจะได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะชนิดนี้จะแห้งเร็ว จึงเหมาะกับ การใช้งานทั่วๆไป มีความใสสูงใช้งานง่ายไม่ต้องผสม เช่น การใช้กับกระจก งานอลูมิเนียม พื้นผิวที่ทาสีทับแล้ว พื้นผิวที่ผ่านการอบและเคลือบมัน ซึ่งจะให้ความทนทานยาวนาน มีความแข็งแรง หยึดหยุ่น หรือจะใช้เป็นยาแนวสำหรับการยึดเกาะ หรือป้องกันการรั่วซึมของน้ำก็ทำได้ดีเช่นกัน

 

2. ซิลิโคนประเภทไร้กรด (Neutral Cure Silicone)

ซิลิโคนประเภทนี้จะแห้งตัวแบบเป็นกลาง ไม่ระเหยไอกรด ไม่มีกลิ่นรบกวน และไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน รวมถึงยังแห้ง ช้ากว่า มีความแข็งแรงน้อยกว่า แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่า ทนต่อสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม สามารถทนต่อแรงเคลื่อนไหวได้ จึงเหมาะสำหรับใช้งานร่วมกับพื้นผิวต่างๆ ที่เป็นพวกโลหะ หรือวัสดุที่ไม่สามารถทนการกัดกร่อนได้

ซิลิโคนประเภทไร้กรด เหมาะกับงานประเภทไหน ?

ซิลิโคนประเภทไร้กรด ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับงานกระจก และโลหะโดยเฉพาะ รวมถึงพื้นผิวทาสีแล้ว หรือพื้นผิวที่ผ่านการอบและเคลือบมัน เนื่องจากไม่มีกรดกัดเนื้อโลหะ การใช้ซิลิโคนชนิด Neutral Cure (ไม่มีกรด) จะสามารถติดกับกระจกสีทุกชนิดได้ (ยกเว้นสีโปร่ง เช่น สีเหลืองจะใช้เวลาในการแห้งตัวนานมาก และการหดตัว ของซิลิโคนจะทําให้เกิดรอย) และยังเหมาะสำหรับช่างมืออาชีพ สามารถใช้กับวัสดุก่อสร้างหลากหลายชนิดอีกด้วย


ซิลิโคนกาวตะปู

ซิลิโคนกาวตะปู เป็นกาวอเนกประสงค์ระดับพรีเมี่ยมที่ผลิตจากยางสังเคราะห์ เหมาะสำหรับการใช้งานก่อสร้างทั่วไป โดยเฉพาะงานติดตั้งพื้น และกำแพง รวมถึงยังสามารถใช้สำหรับยึดเกาะวัสดุทั้ง2ชนิดเข้าไว้ด้วยกัน เสมือนเป็นการใช้แทนตะปู ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีความสวยงาม กาวชนิดนี้จะนิยมใช้กับการติดตั้งกระจกบนกำแพง ติดตั้งแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้อัด แผ่นยิปซั่ม (ไม่เหมาะกับกระเบื้องพื้น)

การใช้ชนิดซิลิโคลนในการติดตั้ง สำหรับงานเคลือบสีกระจก

โดยทั่วไปสำหรับงานสีปกติ จะใช้ซิลิโคลนไม่มีกรดในการติดตั้ง แต่จะมีกลุ่มสีพิเศษที่ไม่สามารถใช้ซิลิโคลนไม่มีกรด ในการติดตั้ง ได้แก่ กลุ่มโทนสีโปร่ง สีสด (สีส้ม,สีเขียว,สีเหลือง,สีแดง) กลุ่มงานสีเมทัลลิค กลุ่มสีเหลืองงานกรุงศรี ซึ่งในส่วนของกลุ่มสีพิเศษทั้งหมดนี้จะใช้กาว Max Bond ในการติดตั้งเท่านั้น

**ดังนั้นการเลือกใช้ซิลิโคนหรือกาว ควรเลือกให้เหมาะสมกับชนิดของพื้นผิววัสดุ ทางเราแนะนำให้ปรึกษากับทางผู้รับเหมาในการติดตั้ง หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระจกจาก tykgroup ก็ได้เช่นกัน เพื่อที่จะทำให้การนำไปใช้งานได้ประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย **


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Lineเพิ่มเพื่อน 
Tel02-960-2790
Official Fanpange@TykGroup2016
E-mail info@tykglass.com

 


แชร์บทความนี้