จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

Low-e vs Reflective


Low-e vs Reflective ไขข้อสงสัย แตกต่างอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี ?

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณเขตร้อน ส่งผลให้เราได้รับอิทธิพลความร้อนผ่านดวงอาทิตย์โดยตรง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทุกวันนี้ตามอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มมีการผลิต material ออกมา เพื่อช่วยแก้ไขป้องกันปัญหาเหล่านี้กันมากขึ้น รวมถึงวัสดุ ‘Coated Glass’ โดยตัวกระจกเคลือบสารเพื่อการประหยัดพลังงาน ทั้ง กระจก Low-e และ กระจก Reflective ก็มีข้อดีข้อเสีย คุณสมบัติของการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งวันนี้จะขอพูดถึงกระจก เหล่านี้ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพเบื้องต้น และเป็นแนวทางต่อยอดประโยชน์ในการเลือกใช้งานในอนาคตได้

 

Coated Glass

Coated Glass

ความแตกต่างของกระจก Reflective และ กระจกlow-e

กระจกทั้ง 2 ประเภท จะใช้วิธีการเคลือบสารโลหะไว้ที่พื้นผิวกระจกคล้ายๆกัน แต่ข้อสังเกตที่แตกต่าง คือ สารที่เคลือบลงบนผิวกระจกจะไม่เหมือนกัน กรณีที่เป็นกระจก Reflective (กระจกสะท้อนความร้อน) ชนิดนี้จะถูกเคลือบผิวด้วยโลหะออกไซต์ที่ให้ค่าการสะท้อนแสงสูง ขณะเดียวกันถ้าเป็นกระจก low-e ชนิดนี้จะถูกเคลือบด้วยสารเงิน (Silver / Ag) ซึ่งจะให้ค่าการคายรังสีอยู่ในระดับที่ต่ำมา


กระจก low-e

low-e

กระจกชนิดนี้เรียกอีกอย่างว่ากระจกแผ่รังสีต่ำ (Low emissivity) โดยชนิดนี้ จะช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคาร แต่ยอมให้แสงห้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาภายใน ซึ่งตัวแสงแดดจะผ่านด้น้อยกว่ากระจกธรรมดาทั่วไป กระจก Low-E ยังถูกนำไปใช้เป็นส่วนกระกอบของกระจกอินซูเลต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน ที่มากขึ้นไปอีก และมีส่วนช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ มักนิยมใช้กับอาคารที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน และต้องการความเป็นธรรมชาติโปร่งสบาย


กระจก Reflective

Reflective

เป็นกระจกสะท้อนแสง ที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน (Solar Reflection) และการดูดกลืนรังสีแสงอาทิตย์ (Solar Absorption) จึงสามาถช่วยลดการส่งผ่านความร้อน จากภายนอกสู่ภายในอาคาร ส่งผลให้กระจกสะท้อนแสง สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไปในเรื่องระบบการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้ รวมถึงถ้าเป็นช่วงเวลาที่มีแสงด้านนอกสว่างกว่าด้านใน หรือเป็นช่วงเวลากลางวัน กระจกจะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งาน โดยที่ผู้คนด้านนอกจะไม่สามารถมองเห็นเข้ามาภายในได้ จึงเหมาะกับอาคารที่มักใช้งานในช่วงเวลากลางวันมากกว่า เช่นตามอาคารสำนักงาน ตึกออฟฟิสต่างๆ


Low-e vs Reflective เลือกใช้งานแบบไหนดี

กระจก Coated

ปัจจัยในการตัดสินใจ จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์เป็นหลัก และต้องมาพิจารณาในปัจจัยต่างๆดังต่อไปนี้

1.ชนิดของกระจกที่จะใช้

1.1หากเลือกเป็น Low-e ควรที่จะทำลามิเนต หรืออินซูเลทเสมอ เพราะจะทำให้ด้านเคลือบหลบไปอยู่ด้านใน 1.2 หากเลือกเป็นกระจกรีเฟล็กทีฟ ก็จะสามารถใช้แผ่นเดี่ยวได้เลย ทำได้ทั้งเทมเปอร์ ลามิเนต หรืออินซูเลทก็ได้

2.ชนิดของอาคาร

2.1กระจก Low-E จะเหมาะกับการใช้งานต้องการแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน โดยที่ไม่ต้องการสะท้อน ของแสง ใช้ได้กับงานบ้านพักอาศัย โรงแรม-รีสอร์ท อาคารสำนักงาน

2.2 กระจกรีเฟล็กทีฟ จะไม่เหมาะสำหรับการใช้ในที่พักอาศัย เพราะตอนกลางคืน เมื่อเราอาศัยอยู่ภายใน ผู้ใช้งานจะเห็นเงาสะท้อน ทำให้ไม่สบายตา แต่กรณีเราเลือกใช้กับตัวอาคาร ควรเน้นการใช้ช่วงเวลากลางวันมากที่สุด เพราะกระจกชนิดนี้จะช่วยกรองแสงที่ผ่านเข้ามาในอาคาร เหมาะสำหรับอาคารสำนักงานต่างๆ

3. สีและลุคของกระจก

3.1 Low-E ส่วนใหญ่มีค่าการส่องผ่านแสงประมาณ 40-70% และกระจกสีธรรมชาติ ใส เทาอมฟ้า ส่วนกระจก รีเฟล็กทีฟจะมีสีสันมากกว่า และมีค่าการส่องผ่านของแสงน้อยกว่า ที่ประมาณ 20-50%


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้