จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

Glass Coated


Glass Coated การจำแนกกระจกเคลือบผิวเพื่อให้ได้คุณสมบัติที่แตกต่าง

ปัจจุบันอาคารที่เราพบเห็นทั่วไป ก็ล้วนแต่มีองค์ประกอบของกระจกเป็นส่วนของผนังทั้งหมด แต่ละประเภทกระจกก็ให้คุณสมบัติที่แตกต่างกันไป รวมทั้ง กระจกเคลือบผิว (Glass Coated) ชนิดกระจกยอดนิยม ที่ถูกออกแบบให้นำไปใช้กับงานออกแบบที่เฉพาะเจาะจงตามวัตถุประสงค์มากขึ้น ซึ่งกระจกชนิดนี้ยังสามารถแบ่งแยกย่อยไปอีกได้หลายรูปแบบ วันนี้เราจึงนำข้อมูลพื้นฐานในการจำแนกกระจกเคลือบผิวแบบคร่าวๆ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกไปใช้ในอนาคต

1.กระจกสะท้อนแสง Reflective glass

กระจกสะท้อนแสง

ปกติแล้วจะหมายถึง กระจกที่ผ่านการเคลือบอนุภาคของโลหะ หรือ Oxide, Alloy เพื่อลดความร้อน และลดแสง ที่ส่องผ่านผิวกระจก โดยประโยชน์หลักๆของเจ้าตัวนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อมีเรื่องของแสเข้ามาเกี่ยวข้อง และยังพ่วง ไปด้วยข้อดีคุณสมบัติหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็การสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ โดยตัวกระจกจะทำหน้าที่ตัดแสงยูวีจากภายนอก ส่งผลให้ภายในเกิดความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น ในช่วงเวลากลางวัน ตัวอาคารก็ยังได้รับแสงสว่างอย่างเหมาะสม สามารถนำไปออกแบบอาคารได้อย่างอิสระ รวมทั้งยังกำหนดปริมาณของแสง ที่จะสะท้อนเข้ามาสู่ภายในตัวอาคารได้อีกด้วย


2. กระจก Low-E

Low-E

ถัดมากระจก Low-e ก็จะเป็นอีกชนิดกระจกกลุ่มสะท้อนแสงอีกหนึ่งประเภท ที่นำไปผ่านกระบวนการเคลือบผิวเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนจากผิวกระจกไปสู่อากาศ และจะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่ออุณหภูมิ ระหว่างผิวด้านนอก และด้านในมีความแตกต่างกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีแสงก็ได้ ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งกับ เมืองร้อนอย่างบ้านเรา ที่สามารถใช้ประโยชน์จากกระจกชนิดนี้ได้เกือบตลอดเวลา แต่เจ้าตัวนี้จะทำงานได้ดีขึ้น เมื่อบริเวณด้านที่เคลือบได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ผิวของกระจกสะอาด เพราะถ้าเมื่อไรผิวกระจกถูกรอยขีดข่วน ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการกรองแสงด้อยลงนั้นเอง


3. Anti-Reflective Glass

กระจกไร้แสงสะท้อน

กระจกชนิดนี้จะผ่านการเคลือบผิวพิเศษบางอย่างลงไปบนผิวกระจก เพื่อลดแสงสะท้อนที่เกิดขึ้น เมื่อแสงกระทบกับพื้นผิวกระจกลดเหลือน้อยลงแล้ว ก็ส่งผลให้เรามองภาพผ่านกระจกเข้าไปข้างในได้ชัดเจนได้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของการใช้งานก็อาจจะเหมาะกับงานที่เฉพาะมากขึ้น เช่น ผนังร้านค้า หรือตู้ Display ที่แสดงสินค้า มูลค่าสูงๆ ก็เหมาะที่จะเลือกใช้กระจกชนิด เพื่อเพิ่มมุมมองการมองผ่านเข้าไปชมสินค้าด้านในให้ดูสวยสมจริงตรงปกมากที่สุด ไร้ปัญหาเรื่องเงาสะท้อนจากผิวกระจกที่รบกวนจิตใจไปได้เลย


กระจกเคลือบผิว

สุดท้ายกระจกสำหรับการเคลือบผิว เพื่อปรับระดับความเข้มของสีกระจกได้เอง ตามระดับความเข้มของแสง ยกตัวอย่างสิ่งใกล้ตัว เช่น เลนส์แว่นตา ที่เวลาเราใส่ตัวเลนส์มันสามารถปรับระดับความเข้มตามสภาพแสง เมื่อโดนแดด หรืออยู่ในร่มได้ แต่จะไม่นิยมนำมาใช้กับงานผนังอุตสาหกรรม เนื่องจากกระบวนการผลิต จะทำให้การเคลือบลงบนผิวให้สม่ำเสมอกันทั่วทั้งแผ่นทำได้ยากมาก และสามารถเสื่อมสภาพได้ง่าย

Cr. : คุณเอกสิทธิ์


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้