จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

กระจกฮีทสเตร็งเท่น (Heat-Strengthened Glass)


กระจกฮีทสเตร็งเท่น (Heat-Strengthened Glass) ที่สุดของชนิดกระจกเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

กระจก เป็นหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็อาจจะคุ้นชิน กับกระจกนิรภัย เทมเปอร์ หรือกระจกนิรภัยลามิเนตกันเสียมากกว่า แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ยังไม่ทราบถึงข้อมูลกระจกประเภทอื่น ที่เมื่อไรเราเลือกนำมาใช้งานร่วมกันแล้ว จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปอีก เช่นเดียวกับกระจก ฮีทสเตร็งเท่น (Heat-Strengthened Glass) กระจกที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานอย่างครบครันแต่จะน่าสนใจ และเป็นประโยชน์ขนาดไหนมาติดตามบทความนี้กันเลย

Heat-Strengthened Glass

หรือที่เรียกอีกอย่างว่า กระจกกึ่งนิรภัย ซึ่งคือการนำเอากระจกโฟลต (Annealed Glass) มาอบเพื่อให้ได้คุณสมบัติความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น โดยใช้ความร้อนในการอบที่ 650-700 องศาเซลเซียส แต่กระบวนการทำให้กระจกเย็นลง จะทำแบบช้าๆด้วยการเป่าลมที่ผิวกระจกทั้ง 2 ด้าน จะมีผลทำให้กระจกเย็นตัวช้าลง ความเครียดที่ผิวกระจกก็จะลดหลั่นลงมาตามลำดับ ค่าความเครียดที่ผิวกระจกอยู่ระหว่าง 3,500-7,500 PSI ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษที่แข็งแรงกว่ากระจกธรรมดาทั่วไปถึง 2 เท่า

กระจกฮีทสเตรงค์เท่น

แล้วแบบนี้จะแตกต่างกับกระจกเทมเปอร์อย่างไร ?

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นว่า วิธีการผลิตคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระจกโฟลต หรือใช้ความร้อนในการอบเหมือนกัน แต่ความต่างมันจะอยู่ตรงการทำให้เย็นด้วยการเป่าลม ถ้าเป็นเทมเปอร์ จะใช้ลมเป่าให้เย็นตัวลงเร็ว ทำให้มีค่าความเครียดที่ผิวกระจก ที่ 10,000 PSI ขึ้นไป แต่ถ้าเราลดแรงลมตอนที่เป่าให้กระจกเย็นตัว ก็จะมีผลทำให้กระจกเย็นตัวช้าลง ความเครียดที่ผิวกระจกก็จะลดลงมาค่าความเครียดที่ผิวกระจกระหว่าง 3,500-7,500 PSI จึงเรียกกระจกชนิดนี้ว่า กระจกฮีทสเตร็งเท่น นั่นเอง


ข้อดี และการใช้งาน

กระจกฮีทสเตร็งเท่น (Heat-Strengthened Glass) สามารถใช้ทำผนังกระจกสำหรับอาคารสูงได้ เนื่องจากกระจกนี้หากเกิดการแตก จะมีรอยร้าววิ่งเข้าหาขอบกระจก และมักจะยึดติดอยู่กับกรอบ ไม่ร่วงลงมาทำอันตรายแก่คนที่อยู่ด้านล่าง แต่อย่างไรก็ตาม กระจกประเภทนี้ไม่สามารถใช้ทดแทนกระจกเทมเปอร์ได้ เพราะการรับแรงกระแทก แรงกดแรงบีบ น้อยกว่า จึงมักนิยมนำมาทำเป็นลามิเนตควบคู่ไปด้วย เมื่อใช้งานร่วมกับกระจก 2 ชั้น ยิ่งทวีคูณประสิทธิภาพของความแข็งแรง ปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น และอาจจะประกอบด้วยกระจกฮีทสเตร็งเท่นมากกว่า 2 แผ่นประกบกัน แล้วแต่วัตถุประสงค์การใช้งาน

กระจกฮีทสเตร็ง

ซึ่งการนำกระจกฮีทสเตร็งเท่นหลายๆ ชั้นมาประกบลามิเนตสามารถนำไปใช้เป็นกระจกกันกระสุน กระจกอาคารสูงระฟ้า หรือใช้กับงานเฉพาะทางที่นำมาใช้งาน เช่น ใช้แทนกระจกธรรมดา เพื่อลดความหนากระจกลง ใช้กับการติดตั้งกระจกกับโครงสร้างออฟฟิศ สำนักงาน เพื่อให้แสงธรรมชาติ ยังคงตกกระทบเข้ามาถึงด้านใน นอกจากจะช่วยให้สว่างแล้ว ยังทำให้เห็นวิวด้านนอกด้วย ถือเป็นการผ่อนคลายสายตาระหว่างทำงาน

นอกจากใช้เป็นผนังอาคารแล้ว ความพิเศษของเจ้าตัวนี้ ยังสามารถนำมาใช้กับกระจกพื้น (Glass Floor) ได้อีกด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าจะช่วยสร้างบรรยากาศ ลูกเล่นในจุดนี้ ให้ดูน่าสนใจอย่างมีสไตล์ และยังทำให้พื้นที่ตรงนี้ มีความหมายมากกว่าแค่เดินผ่านไป สัดส่วนของพื้นที่ก็จะดูขนาดใหญ่ขึ้น ให้อารมณ์ความรู้สึกที่เรียบลึก แต่แอบแฝงไปด้วยความแตกต่าง แบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างที่จะไม่มีวันล้าสมัยเลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญ ต่อการใช้งานลักษณะนี้ ควรจะนำมาผ่านกระบวนการลามิเนตด้วยฟิล์ม SGP เพื่อเพิ่มความแข็งแรงมากขึ้นไปอีก เพื่อให้ผู้ใช้งานไร้ความกังวลด้านความปลอดภัย และยังถือโอกาสสร้างความประทับใจได้อีกด้วย


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้