decorative grunge texture

2019-10-28 16:21:23

Share :

 • decorative grunge texture

  “ความเก่าหรือความดิบ” ในทัศนะสำหรับบางคนอาจจะหมายถึงความล้าสมัยและความไม่สมบูรณ์แบบ แต่สำหรับในทางการออกแบบพื้นที่ “ความเก่าและความดิบ” คือไอเดียชั้นเลิศที่นักออกแบบต่างนำแนวคิดนี้มาใช้สร้างสรรค์งานให้ออกมามีอัตลักษณ์และเหมาะกับพื้นที่ใช้งานได้อย่างลงตัว

  ในทุกๆการตกแต่งพื้นที่ ความใหม่ ความเนียบ ก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องถูกนำมาใช้ในงานเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่การนำพื้นผิวและลวดลายของวัสดุบางชนิดที่แสดงถึงความดิบความเก่า (grunge texture) ให้มาปรากฏขึ้นภายในงาน ก็ถือเป็นการผสมผสานรูปแบบให้เกิดความน่าสนใจในมุมที่ต่างไปได้มากยิ่งขึ้นครับ

  นิยามสไตล์แห่งการนำรูปแบบของ grunge texture มาใช้กับงานตกแต่งพื้นที่จะเน้นในเรื่องของ พื้นผิว สีและลวดลายที่ให้ความไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆเหล่านั้นอาจจะเกิดขึ้นจากการผ่านเวลาของตัววัสดุเอง หรืออาจจะใช้กระบวนการสร้างเลียนแบบขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ได้กลิ่นอายของความเก่าและความดิบครับ ซึ่งการนำ grunge textureไปใช้กับงานตกแต่งพื้นที่สามารถแบ่งการใช้งานในส่วนต่างๆได้แก่
  - งานโครงสร้างพื้นที่
  - งานเฟอร์นิเจอร์
  - งานตกแต่งพื้นผิวผนังด้วยรูปภาพ

  “grunge textureกับงานโครงสร้างพื้นที่” สำหรับงานในประเภทนี้จะเน้นโชว์ “สัจจะของเนื้อแท้วัสดุ” ในแบบที่ไม่ต้องสร้างสิ่งใดๆมาปกปิดพื้นผิวของวัสดุที่นำมาใช้งานครับ โดยจะนำวัสดุอย่างเช่น ปูน อิฐ หิน เหล็ก ไม้ มาขับเน้นพื้นผิวให้มีความเก่าและดิบในแบบgrunge texture ซึ่งสามารถทำให้เกิดขึ้นได้จากวิธีดังนี้
  - จากการผ่านเวลาตามธรรมชาติ
  - จากการใช้งานโครงสร้างเก่าของพื้นที่
  - จากการใช้เทคนิควิธี กัด เซาะ ทุบ ขูด ลอก เพื่อสร้างพื้นผิวที่ชำรุด ขรุขระ ให้ดูเหมือนผ่านการใช้งานมาอย่างเนิ่นนาน
  โดยแต่ล่ะชนิดวัสดุจะให้พื้นผิว สีและลวดลายที่แตกต่างกัน ซึ่งเมื่อนำไปใช้งานในส่วนต่างๆของพื้นที่ก็จะทำให้เกิดมิติมุมมองที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

  “grunge textureกับงานเฟอร์นิเจอร์” เมื่อเฟอร์นิเจอร์ทุกๆชิ้นได้ผ่านเวลาการใช้งานไปซักระยะหนึ่งแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นกับพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็นลวดลายจากร่องรอยการขีดข่วน สีที่เกิดจากการถลอก คราบหรือรอยเปื้อนต่างๆ สิ่งเหล่านั้นถือเป็นgrunge textureที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาให้อย่างงดงาม โดยเราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ที่เกิดร่องรอยแบบgrunge texture ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือตู้ ไปใช้ให้เกิดความสวยงามได้ในหลายๆรูปแบบของพื้นที่ครับ ซึ่งในปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะพื้นผิวดังกล่าวจะมีให้เลือกใช้งานกันอยู่สองรูปแบบ คือ พื้นผิวที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและพื้นผิวที่เกิดขึ้นจากการสร้างเลียนแบบขึ้นมาใหม่ โดยเราสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งสองรูปแบบ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของลักษณะพื้นที่การใช้งานนั้นๆครับ

  “grunge textureกับงานตกแต่งพื้นผิวผนังด้วยรูปภาพ” งานผนังก็ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในการตกแต่งที่จะช่วยสร้างความสวยงามของพื้นที่ให้เกิดความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งการนำรูปภาพลวดลายในแบบgrunge textureมาใช้กับงานในส่วนนี้ ก็จะมีรายละเอียดที่เกี่ยวกับลักษณะของภาพดังต่อไปนี้ครับ
  - พื้นผิวของภาพต้องมีความเก่า
  - ต้องมีความเว้าแหว่งหรือขาดหายไปบางส่วนของตัวภาพ
  - ลวดลายในภาพต้องไม่ชัดเจนมากจนเกินไป
  - ต้องเกิดการถลอกของสีในภาพ โดยองค์ประกอบต่างๆที่กล่าวไปสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยกรรมวิธีต่างๆตามแต่เทคนิคการทำครับ แต่ในปัจจุบันได้มีวัสดุปิดผิวผนัง (decor surface) ในรูปแบบของกระจกที่เรียกว่า “กระจกPicxelglas Grunge Serie” ที่สามารถสร้างสรรค์ภาพลวดลายgrunge textureให้ออกมางดงามและง่ายต่อการนำไปใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งเหมาะกับรูปแบบของการตกแต่งในลักษณะนี้เป็นอย่างมากครับ  ©2017 TYKglass.com