craft elegance design and knowledge

2019-10-28 15:52:38

Share :

 • craft elegance design and knowledge

  เสน่ห์ของงาน Craft คือการถ่ายทอดภูมิปัญญาและความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบเฉพาะตัว ซึ่งเมื่อสิ่งเหล่านี้ได้ถูกนำมาผสมผสานกับเทคโนโลยีด้วยความสร้างสรรค์แล้ว ก็จะสามารถสร้างชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ได้อย่างมากมายเลยล่ะครับ และวันนี้เราก็มีตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ก่อเกิดจากแนวคิดวิถี Craft ในรูปแบบต่างๆที่สามารถนำไปใช้กับงานตกแต่งพื้นที่มาฝากกันครับ

  ปัจจุบันทั้งแนวคิดและขั้นตอนการผลิตในรูปแบบของงาน Craft ได้ถูกนำมาประยุกต์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมในยุคสมัยนี้เป็นอย่างมากครับ จนทุกวันนี้งานCraftในแบบไทยๆของเราก็เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งในแง่ของความงามและเรื่องการใช้สอยได้ดีเยี่ยม

  PDM Mat  PDM
  คือผลิตภัณฑ์ที่ปรับภาพลักษณ์ของงานหัตถกรรมสิ่งทอท้องถิ่นในแบบภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างงานเสื่อปูพื้นของไทย ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ “พรมเมืองร้อน” ที่ผ่านการวิจัยกับพัฒนาแบบระหว่างโรงงาน การตลาด วิศวกร และนักออกแบบ จนกลายเป็นเสื่อที่เหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมากที่สุดครับ โดยนำพลาสติกแบบรีไซเคิล(PP) มาใช้เป็นวัตถุดิบในการทักทอ ซึ่งพลาสติกชนิดนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันแสง UV จึงสามารถใช้งานกลางแจ้งได้โดยไม่กรอบและสีไม่ซีดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนลวดลายให้ดูทันสมัยเพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้กับงานตกแต่งพื้นที่ แถมยังถักทอให้แน่นกว่าเสื่อปกติถึง 30 % อีกด้วยครับ

  JAAK Lighting
  โคมไฟที่ใช้ทักษะช่างฝีมือพื้นถิ่นด้วยการหยิบเอาเทคนิคภูมิปัญญางานหัตถกรรมในการขึ้นโครงสร้าง การต่อไม้ การเข้าเดือย การทำเสาและซี่ ในแบบกรงนกหัวจุกกับกรงนกเขาทางภาคใต้ของไทย ให้มาผสมผสานกับรูปร่างรูปทรงของ “ทะลายจาก” พืชริมคลองที่เราพบเห็นได้ในป่าจากทั่วๆไป แล้วเพิ่มเติมฟังก์ชันจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้แสงสว่างจนได้รับรางวัล Innovative Craft Award โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) กับรางวัล DEmark ในปี 2015 และยังได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานที่ Milan Design Weekอีกด้วยครับ ซึ่งโคมไฟ “JAAK Lighting” ถือเป็นวิธีการพัฒนาต่อยอดงานหัตถกรรมพื้นถิ่นของไทยให้ก้าวไกลไปถึงเวทีระดับโลกได้อย่างสมภาคภูมิ

  JakSarn glass material
  นวัตกรรมกระจกตกแต่งที่นำเอาความโดดเด่นของลวดลายงานหัตถกรรมเครื่องจักสานพื้นบ้านของไทย มาถ่ายทอดเรื่องราวลงบนแผ่นกระจก โดยยังคงไว้ซึ่งรูปแบบของลายในลักษณะที่เป็นเส้น เป็นริ้ว แต่พัฒนาให้มีความเรียบง่ายและทันสมัยมากขึ้นครับ ซึ่งวัสดุกระจกชนิดนี้เกิดจากการนำกระจกเงาสีมากัดพื้นผิวเพื่อให้ได้ลวดลายจักสานในแบบสไตล์ไทยประยุกต์ ด้วยเทคนิค Selective Mirror จนกลายเป็นแผ่นกระจกที่ให้ทั้งสีสันและลวดลายในรูปแบบของกระจกเงา ซึ่งสามารถนำไปใช้กับงานปิดผิวผนังเพื่อตกแต่งให้เกิดความสวยงามภายในพื้นที่ต่างๆได้อย่างลงตัว

  Water Weed chair
  เก้าอี้ดีไซน์เด็ดที่เป็นการพัฒนาต่อยอดจากโครงการงานหัตถกรรมผักตบชวาร่วมกับช่างฝีมือหัตถกรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยใช้วัสดุผักตบชวากับวิธีการสานแบบงานพื้นบ้านมาขึ้นรูปทรงให้กลายเป็นที่นั่ง และรองรับด้วยโครงสร้างขาสแตนเลสทำสีทองแดงเพื่อให้สอดคล้องกับmood and toneของสีผักตบชวา จนได้ชิ้นงานเป็นเก้าอี้นั่งที่ให้อารมณ์ในแบบEames Plastic chairอันโด่งดังครับ ซึ่งจากรูปทรงที่เป็นมาตรฐานผสมผสานกับวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติแบบนี้ จึงทำให้เก้าอี้ตัวนี้สามารถสร้างมูลค่าจากวิถีงานหัตถกรรมได้เป็นอย่างดี และยังสามารถช่วยกระจายรายได้ไปสู่ช่างหัตถกรรมในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

  ข้อมูลอ้างอิง : dsignsomething / tcdc / readthecloud  ©2017 TYKglass.com