จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

ข้อควรรู้เบื้องต้น !!


ข้อควรรู้เบื้องต้น ปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณา ในการเลือกใช้ชนิดกระจก

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตกระจกในประเทศ มีห้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งกระจกสำหรับงานภายใน หรือกระจกที่ใช้กับงานอาคารภายนอก แน่นอนว่าหลายคนก็คงมีความสงสัยกันอยู่บ่อยครั้ง ว่าปัจจัยอะไรบ้าง ที่ควรคำนึงถึง ตลอดจนชนิดกระจกสำหรับการใช้งานให้เหมาะกับตำแหน่งต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีบทความ ที่เป็นพื้นฐานขั้นต้นในการพิจาณาแบบง่ายๆ เพื่อให้ได้กระจกชนิดพิเศษที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานต่อไป

1.กฏหมาย และมาตรฐาน

การเลือกกระจก

1.1 ปกติแล้วในด้านกฎหมาย และมาตรฐาน ควรคำนึงการนำไปใช้งานให้มีปลอดภัยทั้งกับผู้ใช้งาน และไม่เกิดผล กระทบกับบุคคลข้างเคียง เพราะถ้าเมื่อไรเรามองข้ามสิ่งนี้ไปแล้วดันเกิดปัญหาขึ้นมา นอกจากจะทำให้เกิดความ เสียหายโดยตรง ยังส่งผลกระทบถึงทางกหมาย หรือการออกใบอนุญาติตรวจสอบอาคารอีกด้วย ซึ่งตามหลัก เรามักจะคุ้นชินถึการใช้กระจกที่ให้มีความปลอดภัยสูง เช่นกระจกนิรภัยลามิเนต ในตำแหน่งที่มีการติดตั้งสูง เหนือศรีษะ หรืออาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ และอาคารสาธารณะ เนื่องจากชนิดกระจกมักจะเป็นตัวกำหนด เพื่อป้องกันอุบัติภัย และสร้างความปลอดภัย


2. วิธีการติดตั้ง และตำแหน่งติดตั้ง

การติดตั้งกระจก

2.1 ในส่วนของการติดตั้งกระจก เราต้องเข้าใจก่อนว่าการติดตั้งในวิธีที่แตกต่างกัน ก็จะมีความแข็งแกร่ง สำหรับการรับแรงต่างๆที่เกิดขึ้นไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เช่น กระจกที่มีความแข็งแรงเพียงพอ สำหรับการติดตั้งแบบหุ้มขอบรอบด้าน แต่เมื่อเรานำไปติดตั้งแบบยึดขอบด้านเดียว ก็จะทำให้เกิดความแข็งแรงลดน้อยลงนั่นเอง

2.2 กรณีที่ต้องติดตั้งบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงมาก กต้องใช้ชนิดกระจกที่ให้ความแข็งแรงมากกว่า บริเวณพื้นที่อุณหภูมิปกติทั่วไป หรือในบางกรณีก็อาจจำเป็นต้องเลือกใช้กระจก Heat treated (Tempered หรือ Heatstrengthen glass) เพื่อลดโอกาสของการแตกจากกระจกจากอุณหภูมิสูง หรือการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ฉับพลัน


3.แรงที่เกิดขึ้นกับกระจก

แรงที่เกิดขึ้นกับกระจก

3.1 แรงจากน้ำหนักของตัวกระจก เช่น กระจก 10มม.หนัก 25 กก./ตรม. กรณีที่เราละเลย เรื่องน้ำหนักกระจก ก็มักสร้างความเสียหายที่แก้ไขได้ยากในอนาคต รวมถึงเรื่องเล็กๆน้อยๆที่หลายคนอาจจะลืมนึกไป เช่น จุดรองรับน้ำหนักที่ขอบกระจก หากมีขนาดเล็กเกินไป การใช้งานในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดการแตก ของตัวเองในจุดกดรับน้ำหนักได้

3.2 แรงจากการใช้งาน อาทิ แรงลมในที่สูงของตัวอาคาร หรือแรงที่เกิดจากผู้ใช้งานอาคาร ปัจจัยเหล่านี้ มีความซับซ้อนมาก ดังนั้นกระจกจึงมีความแตกต่างกันทางด้านราคา ควรต้องให้วิศวกรโครงสร้าง และผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกพิจารณาร่วมกัน

3.3 การล้า และผลของการสั่นค้างของกระจกในบริเวณที่ได้รับแรงสั่นสะเทือน การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ก็จำเป็นต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะความหนา การติดตั้ง หรือการเลือกกระจกก็ตาม เพื่อให้ใช้งาน ได้รับปลอดภัย และคงทนมากที่สุด

3.4 แรงวิกฤติที่เกิดจากการรวมแรงต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการคำนวณหาค่าการโก่งตัวสูงสุด ข้อมูลเหล่านี้ ก็จะทำให้การออกแบบกระจกมีความเหมาะสม แข็งแรง และไม่รั่วซึม

**แนะนำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการเลือกใช้งานกระจกเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษทุกครั้ง**

Cr. : คุณเอกสิทธิ์


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้